Để giúp cho cây phát triển khoẻ mạnh, đạt năng suất cao thì ngoài yếu tố nước, phân bón các bạn nhất định không được quên tỷ lệ trộn đất trồng cây hiệu quả. Trong khi đó, các khu vực thành phố lớn, xu hướng sinh sống tại các khu vực chung cư cao tầng ngày càng tăng lên, diện tích đất ngày càng bị thu hẹp lại.

Do đó, hầu hết các gia đình thường tận dụng triệt để không gian tại sân thượng để trồng rau, trồng hoa, đáp ứng nhu cầu và sở thích của gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình trồng rau, tỷ lệ trộn đất trồng cây sao cho đạt hiệu quả và đạt năng suất cao nhất thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây của Việt Nhật sẽ giải đáp tất cả thắc mắc về vấn đề này cho bạn. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

I. Tìm hiểu về đất trồng cây

Tìm hiểu về đất trồng cây
Tìm hiểu về đất trồng cây

Ai cũng biết, đất trồng là môi trường cần thiết và đặc biệt quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của các loại thực vật. Đất được xem là phần vật chất của vỏ trái đất để phục vụ cho môi trường sống chung quanh.

Do  vậy, đất đóng vai trò không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi người và là nguồn cung cấp chủ yếu chất dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh.

II. Yếu tố đánh giá loại đất trồng sạch, đủ dinh dưỡng

Yếu tố đánh giá loại đất trồng sạch, đủ dinh dưỡng
Yếu tố đánh giá loại đất trồng sạch, đủ dinh dưỡng

Đất trồng sạch là loại đất có chứa các thành phần đa vi lượng và các yếu tố hữu cơ giúp cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, rau củ trở nên ổn định và năng suất.

Đất được đánh giá là sạch, đủ dinh dưỡng cho cây có thể phát triển bình thường là loại đất không có chứa các kim loại nặng, các tạp chất có hại, các loại vi sinh vật gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và sinh trưởng của cây.

Theo ông bà ta ngày xưa, đất trồng sạch thường có nhiều giun sán dưới các lớp đáy. Bởi chỉ khi đất màu mỡ, có nhiều chất dinh dưỡng thì giun mới lựa chọn làm môi trường sống cho mình. Đối với việc trồng rau tại sân thượng, loại đất màu trồng cây được nhiều khách hàng quan tâm sử dụng đó là: đất thịt, đất vườn, đất phù sa hay đất cát pha.

III. Chuẩn bị vật liệu

Một số vật liệu cần thiết để phục vụ cho quá trình trộn đất đó là:

  Thùng xốp, chậu trồng cây, khay nhựa: Đây là những vật liệu được nhiều người sử dụng khi có nhu cầu trồng cây tại nhà, đặc biệt với các hộ gia đình không có vườn, thì việc sử dụng thùng, chậu hay khay nhựa là lựa chọn sáng suốt khi trồng rau. Vấn đề mà bạn cần lưu ý đó là lựa chọn vật liệu có lỗi thoát nước để tránh tình trạng rễ cây bị ngập úng.

  Đất nền: bạn có thể sử dụng đất trồng là đất thịt, đất vườn, đất phù sa,… Bên cạnh đó  bạn có thể tham khảo mua đất tại các cửa hàng nông nghiệp. Nên sử dụng thêm mùn cưa, xơ dừa khô, vỏ trấu để làm tăng khả năng giữ ẩm cho đất và cây trồng.

  Phân bón: Để tăng thêm chất dinh dưỡng cho cây rau của mình, bạn có thể tham khảo các loại phân bón hữu cơ an toàn cho sức khoẻ của con người và môi trường mà vẫn đảm bảo về mặt dinh dưỡng cho cây trồng.

IV. Tỷ lệ trộn đất trồng cây

Tùy thuộc vào đặc điểm của mỗi loại cây trồng mà người ta sẽ áp dụng một tỉ lệ trộn đất phù hợp. Theo gợi ý của Việt Nhật, bạn có thể trộn đất với tỉ lệ là: 5 phần đất nền + 3 phần giá thể + 2 phần phân bón. Độ dày của lớp đất nền khoảng từ 10 – 13cm.  

Lưu ý, sau khi trộn đất xong, bạn nên san bằng bề mặt của đất và nén chặt các góc của chậu cây. Nên đặt chậu cây ở những nơi hút ánh sáng để cây có thể hấp thụ được nhiều ánh sáng và phát triển xanh tốt hơn.

Đối với những loại đất được khai thác từ ruộng, bạn nên bổ sung thêm bước xử lý mầm bệnh. Bởi trong đất ruộng sẽ tồn đọng nhiều thành phần hoá học, các mầm bệnh, thậm chí là những loài cỏ dại. Lúc này, bạn cần phơi khô và đạp chúng thành những mảnh vụn nhỏ, rắc vôi để loại bỏ được những tạp chất có hại ở trên. Rồi tiến hành trộn đất theo tỉ lệ tiêu chuẩn.

V. Biện pháp cải tạo đất trồng

Biện pháp cải tạo đất trồng
Biện pháp cải tạo đất trồng

Dựa vào những kinh nghiệm từ thực tế, để cải tạo đất trồng rau, Việt Nhật gợi ý cho bạn 3 biện pháp như sau:

1. Dùng phân bón vi sinh

Tỷ lệ trộn đất trồng cây khi cải tạo bằng phân bón vi sinh được nhiều người ứng dụng đó là: 1 phân vi sinh + 1 bao nitrat.

Đây là loại phân không gây nóng cho đất và cây trồng. Sử dụng phân vi sinh sẽ giúp tăng thêm năng suất cho cây trồng.

2. Dùng phần hữu cơ

Đối với những loại đất trồng khi đã bạc màu, người ta thường sử dụng phân hữu cơ để cải tạo cho đất trồng.Cải tạo đất trồng, bạn có thể trộn đất với tỉ lệ sau: 1 phân bò + 1 bao đất. Tỉ lệ cải tạo này tương đương 5 thùng xốp, và 5 chậu lớn đất.

3. Phân giun quế

Phân giun quế hỗ trợ việc tiêu huỷ của các chất hữu cơ tồn đọng trong quá trình trồng cây trước đó. Đây cũng là loại cây phân bón giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng và bồi bổ thêm màu mỡ cho đất.

Tỉ lệ cải tạo đất là 1 bao phân giun quế + 1 bao đất bạn nhé! Tỉ lệ này ứng với khoảng 10 – 12 chậu cây to hoặc nhỏ tùy theo mong muốn của khách hàng.

Với những thông tin mà Việt Nhật vừa mới cung cấp, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về Tỷ lệ trộn đất trồng cây hiệu quả khi trồng rau sạch. Biết được cách trộn đất, sẽ giúp cây trồng được bổ sung chất dinh dưỡng và cho năng suất cao hơn. Mọi thắc mắc về đất trồng cây bạn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Nhật qua Hotline: 0948 668 868 để được giải đáp.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *