Hiện nay, xu hướng trồng rau sạch tại nhà đang ngày càng tăng lên. Bởi đây là cách để mỗi gia đình tự bảo vệ sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình khỏi những thực phẩm kém chất lượng tràn lan trên thị trường.

Có không ít gia đình tại thành phố, không có vườn tự nhiên, thay vào đó họ ứng dụng kỹ thuật trồng rau trong thùng xốp. Việc này đòi hỏi người trồng nên trang bị đầy đủ những kiến thức về cách làm đất trồng rau trong thùng xốp hiệu quả. Bài viết dưới đây của Việt Nhật sẽ giúp bạn có thêm kiến thức khi có nhu cầu trồng rau trong thùng xốp thu được vườn rau sạch tại nhà.

I. Ưu điểm khi làm đất và cải tạo đất trồng rau bằng thùng xốp

Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp
Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp

Cải tạo đất trồng giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với rau, hoa màu. Đất trồng được cải tạo đúng cách sẽ giúp cho vườn rau của bạn thêm phần tươi tốt, phục vụ được nhu cầu ăn uống hằng ngày của gia đình.

Ưu điểm khi làm đất và cải tạo đất trồng rau bằng thùng xốp:

      Giúp cây trồng trao đổi chất nhanh chóng và đạt hiệu quả tốt

      Thúc đẩy quá trình nảy mầm tốt hơn, cho năng suất cao hơn với chất lượng tốt

      Tăng cường quá trình sinh trưởng và phát triển của cây

      Giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và phòng trừ sâu bệnh hiệu quả

      Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cây trồng phát triển tốt

II. Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp hiệu quả

Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp hiệu quả
Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp hiệu quả

1. Cách trộn đất nền để trồng rau

Trộn đất nền để trồng rau được xem là bước đầu tiên và cần thiết nhất trong làm đất trồng rau trong thùng xốp. Bởi sự sống, phát triển của cây trồng đều phụ thuộc vào chất lượng của đất.

Bên cạnh đó bạn có kế hợp sử dụng nùng đất phù sa hoặc những loại đất đã qua xử lý để hạn chế tối đa những tác nhân gây ảnh hưởng đến cây trồng của bạn.

Công thức trộn đất nền phải đảm bảo đúng tỉ lệ sau: 5 đất nền + 3 giá thể tạo xốp + 2 phân bón. Sau khi trộn đất nền xong bạn hãy san bằng bề mặt đất trước khi nén chặt đất xuống. 

2. Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp 

Có lẽ bạn không biết, sau mỗi lứa rau trồng được thu hoạch thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng có trong đất, khiến đất trồng rau trong thùng xốp dần dần trở nên xơ xác, cằn cỗi. Giải pháp cho sự việc này đó là làm đất màu trồng rau hay còn gọi là cải tạo đất trồng rau giúp tăng độ tơi xốp, tăng chất dinh dưỡng cho đất. 

Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp hiệu quả: 

Cách 1: Cải tạo với phân hữu cơ

Bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ như: phân bón, phân cá,… để gia tăng thêm chất dinh dưỡng cho cây trồng. Đây là 2 loại đất có chứa nguồn đạm hữu cơ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mảnh đất đây.

Đối với cây này bạn có thể trộn phân và đất với tỉ lệ: 1 phần phân + 1 bao đất.

Cách 2: Cải tạo với phân vi sinh 

Đây là phương pháp sử dụng loại phân bón vi sinh phổ biến được nhiều khách hàng quan tâm sử dụng bởi ưu điểm là không để cây trồng bị nóng. 

Tỷ lệ trộn tốt nhất, giúp đáp ứng nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây, giúp cho bộ rễ cây phát triển tốt và cho năng suất cao.

Cách 3: Cải tạo với phân trùn quế

Phân trùn quế được xem là loại phân có giá trị khá đắt đỏ so với những loại phân khác, bởi đây là loại phân có đòi hỏi quá trình sản xuất phức tạp và đầy rủi ro. Tuy nhiên đây là loại phân mang đến cho cây trồng những lợi ích cao. 

Để cải tạo đất trồng rau trong thùng xốp với phân trùn quế, bạn có có thể dùng 5kg – 6kg lượng phân trùn quế đã được phơi khô trộn đều cùng đất. Việc này giúp cho đất trồng rau trong thùng xốp được bổ sung thêm lượng đạm dồi dào. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp tăng thêm độ tơi xốp và giữ ẩm cho đất. Có vậy rau và cây trồng của bạn mới phát triển tốt và mang lại năng suất cao.

III. Cải tạo và tái sử dụng đất trồng rau 

Cải tạo và tái sử dụng đất trồng rau 
Cải tạo và tái sử dụng đất trồng rau

1. Cung cấp phân bón – dưỡng chất đầy đủ

Phân bón hữu cơ được xem là lựa chọn hoàn hảo cho đất trồng của bạn, cụ thể là phân xanh, phân chuồng,… bởi đất là các sản phẩm phổ biến, lành tính đối với các loại rau, dễ dàng mua được ở bất cứ địa chỉ bán vật tư nông nghiệp nào mà giá cả lại phải chăng. 

2. Xử lý mầm bệnh có trong đất

Để loại bảo các mầm bệnh có trong các loại đất chưa rõ nguồn gốc xuất xứ, bạn cần xử lý mầm bệnh bằng cách phơi  khô và đập nhỏ và rắc vôi bột để loại bỏ chúng và diệt được phần nào cỏ dại có trong đất.=

Với những thông tin về cách làm đất trồng rau trong thùng xốp hiệu quả mà Việt Nhật vừa giới thiệu đến bạn trong nội dung bài viết, chúng tôi hy vọng bạn sẽ ứng dụng triệt để trong quá trình trồng rau tại nhà. Nếu bạn muốn mua đất màu, đất thịt, đất phù sa,… để trồng rau trong thùng xốp hoặc cải tạo chất đất mà bạn đang có thì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0948 668 868

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *