Hiện nay, xu hướng tự trồng rau tại nhà trên sân thượng được nhiều gia đình áp dụng, bởi các loại rau hiện đang bán ngoài chợ thường không được đảm bảo an toàn cho sức khoẻ. Chính vì vậy những hộ gia đình sống ở thành thị thường ứng dụng không gian trên sân thượng để trồng rau sạch, phục vụ nhu cầu của các thành viên trong gia đình.

Bài viết dưới đây của Việt Nhật sẽ chia sẻ đến tất cả bạn đọc toàn bộ kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng an toàn, giúp khách hàng có thể ứng dụng để trồng rau sạch tại nhà. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi. 

I. Lợi ích khi trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng 

Lợi ích khi trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng 
Lợi ích khi trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng 

1. Trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn cho gia đình

Như chúng ta đã biết, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Bởi đây là nguồn cung cấp rau sạch cho các hộ gia đình mà không có nhiều đất vườn, chỉ có những không gian sân thượng hoặc đất nhỏ. 

Hơn nữa, trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng sẽ giúp các hộ gia đình tiết kiệm được một phần chi phí so với việc mua rau ở bên ngoài và giúp đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm khi chính tay bạn là người chăm bón cho từng luống rau.

2.Trồng rau trên sân thượng giúp điều hoà không khí cho ngôi nhà

Có lẽ ít ai biết, việc trồng rau trên sân thượng còn có tác dụng điều hoà không khí trong ngôi nhà của bạn. Đặc biệt là khi thời tiết vào hè, nhiệt độ cao sẽ toả hơi nóng xuống không gian trong nhà, phần sân thượng được sử dụng để trồng rau sẽ giúp cho không gian tầng dưới dễ chịu hơn.

Việc trồng rau trên sân thượng giúp cho trần nhà có được lớp thực vật che phủ. Qua đó điều hoà được nhiệt độ cũng như độ ẩm giúp ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn. Bên cạnh đó, ứng dụng trồng rau tại sân thượng sẽ giúp cho không gian nhà bạn trở nên thu hút hơn bao giờ hết. 

3. Trồng rau trên sân thượng giúp cho không gian nhà bạn tăng tính thẩm mỹ và giá trị hơn 

Ngoài những lợi ích mà Việt Nhật vừa mới giới thiệu đến bạn ở trên, một khu vườn nhỏ xinh tại sân thượng còn giúp mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà và tăng tính thẩm mỹ hơn bao giờ hết. Đây còn là không gian giúp bạn thư giãn sau ngày dài mệt mỏi với công việc. 

II. Kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng an toàn

Kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng
Kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng

Có nhiều cách để trồng rau tại sân thượng an toàn mà vẫn đạt được hiệu quả nhất định. Dưới đây là những kỹ thuật cần trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng mà bạn nên lưu ý. 

Bước 1: Chuẩn bị thiết kế vườn rau tại sân thượng

 • Đất màu trồng cây, phân vi sinh, hạt giống rau: là những nguyên vật liệu cần thiết, bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng bán vật phẩm nông nghiệp 
 • Mùn cưa
 • Nước
 • Vị trí trồng rau: Bạn nên lựa chọn không gian cao ráo, thông thoáng để thuận tiện cho quá trình chăm sóc cây rau 
 • Thùng xốp, chậu nhựa… hay bất cứ đồ dùng nào bạn có thể đựng đất và trồng rau. Tuy nhiên nên lưu ý lựa chọn các kích thước phù hợp với diện tích không gian và nhu cầu của bạn 
 • Các dụng cụ cần thiết trong quá trình trồng cây và chăm bón

Bước 2: Gieo hạt giống

Hiện nay có 6 mô hình trồng rau phổ biến được nhiều người ứng dụng đó là: 

 • Sử dụng thùng xốp
 • Sử dụng khay chậu nhựa 
 • Sử dụng chậu ghép 
 • Sử dụng thùng gỗ
 • Ứng dụng trụ 
 • Tháp trồng rau 

 Tuỳ vào nhu cầu sử dụng của mình, bạn sẽ có lựa chọn quy mô trồng rau phù hợp. Để biết thêm thông tin về các 6 loại mô hình này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Nhật qua hotline: 0989 26 3333 để được tư vấn kỹ hơn bạn nhé!

Trước khi gieo hạt giống cây,để loại bỏ những hạt sâu, không đạt tiêu chuẩn. Sau đó có thể ngâm hạt giống trong nước ấm để hạt nảy mầm.

Tạo lỗ trên mặt đất và gieo hạt, dùng dụng cụ lấp một lớp đất mỏng lên và phủ đất lên, thêm một lớp mùn cưa để giữ độ ẩm đủ cho hạt giống nảy mầm. Và đừng quên tưới nước.

Khi gieo hạt cần lưu ý đến khoảng cách giữa các cây, nếu khoảng cách giữa các cây dày quá khiến cho cây ít nhận được chất dinh dưỡng và không có đủ thời gian để phát triển. Bên cạnh đó bạn nên lưu ý một số cây trồng đòi hỏi phải tách riêng. 

Bước 3: Cách chăm sóc cho vườn rau trên sân thượng 

 • Đối với những chậu cây mới gieo hạt hoặc cây mới nảy mầm, bạn nên đặt chúng ở nơi có ánh nắng nhẹ hoặc râm mát, cho đến khi cây phát triển khoẻ mạnh mới đặt ra vị trí có ánh nắng mặt trời chiếu vào. 
 • Tưới nước và bón phân theo quy định của từng giống cây khác nhau. 
 • Vệ sinh, nhổ cỏ ở từng chậu cây để chúng không hút chất dinh dưỡng, nước có trong đất của cây
 • Lưu ý bỏ lá hoặc cành với một số giống cây để cây phân nhánh mới, cho năng suất cao hơn 
 • Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khoẻ của cây, rau,…

Bước 4: Tiến hành thu hoạch vườn rau trên sân thượng 

Đây được xem là bước cuối cùng và hầu hết ai cũng mong đợi nhất cho khu vườn tại sân thượng của mình. 

 • Đối với những loại rau ăn thường thu hoạch sau khoảng 1 tháng. Tuỳ vào từng giống cây mà khách hàng có thể ứng dụng biện pháp, chu kỳ thu hoạch khác nhau 
 • Còn với những loài cây ăn quả thì thời gian thu hoạch sẽ dài hơn thông thường.

Hy vọng với những kiến thức về kỹ thuật trồng rau tại nhà trên sân thượng mà Việt Nhật vừa mới cung cấp cho bạn ở nội dung bài đọc, sẽ giúp các bạn có thể ứng dụng để thiết kế sân thượng của mình thành vườn rau sạch hiệu quả và năng suất. Chúc các bạn thanh công. 

>>Xem thêm: Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *